Xe điện Vinfast và thị trường xe điện tại Việt Nam 2021

Banner-Vinfast-feliz

Thị trường xe điện (EV) Việt Nam đang tràn đầy năng lượng, vậy xe điện Vinfast có vị thế như thế nào trên thị trường? Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đang làm tăng mức thu nhập khả dụng và các dự án cơ sở hạ tầng lớn đang cải thiện khả năng kết nối. Mặc dù xe máy vẫn là phương tiện được ưa chuộng, nhưng thị trường xe hơi đang phát triển đều đặn và có tầm quan trọng.

Theo Tổ chức Quốc tế về các nhà sản xuất xe cơ giới, Việt Nam chỉ sở hữu 23 ô tô trên 1.000 dân vào năm 2015. Con số này so với 439 ở Malaysia, 228 ở Thái Lan và 145 ở Singapore (NIA 2018). Công ty nghiên cứu thị trường ô tô có trụ sở tại Anh, JATO Dynamics nhấn mạnh rằng thị trường ô tô Việt Nam là thị trường phát triển nhanh thứ hai trên thế giới trong năm 2016.

Theo đó, BMO nghiên cứu kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ tăng trưởng với 11,1% mỗi năm trong giai đoạn 2017-2021 (BMO nghiên cứu 2018) . Năm 2016, Việt Nam được báo cáo đã chi gần 500.000 USD để mua xe điện từ các thị trường nước ngoài, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ (Vietnamnet 2017). Bộ Công Thương dự kiến ​​doanh số bán ô tô mới sẽ tăng hơn gấp đôi lên 600.000 chiếc mỗi năm vào năm 2025 (NIA 2018).

Các chuyên gia hình dung một tương lai đặc biệt hứa hẹn cho xe điện với một số điều kiện địa phương. Trước hết, xe điện đáp ứng các tiêu chí lành mạnh và tính di động cao gắn với khái niệm thành phố thông minh. Các thành phố của Việt Nam ngày càng thu hút nhiều người hơn mỗi năm với tốc độ đô thị hóa đang tăng nhanh khoảng 3% mỗi năm.

Những con đường vốn đã tắc nghẽn cao, phục vụ 94% tổng lượng giao thông, đang được mở rộng nhanh chóng (Granthorton 2017). Tầng lớp trung lưu trẻ và ngày càng giàu có cởi mở để thay đổi và coi trọng sức khỏe cá nhân và môi trường hơn. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải chịu – đôi khi là cực kỳ ô nhiễm và hệ thống giao thông công cộng hoạt động kém hiệu quả thường xuyên.

xe-may-dien-vinfast-feliz-mau-trang
xe máy điện Vinfast Feliz màu trắng

Giá nhiên liệu toàn cầu tăng và giá điện ở Việt Nam thấp có lợi cho xe điện. Trong một nghiên cứu gần đây của Nissan, người tiêu dùng Việt Nam cho thấy có một trong những nhu cầu mới nhất về xe điện ở ASEAN.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chính sách hỗ trợ của Việt Nam đối với xe điện đang tụt hậu so với các chính sách của Thái Lan, Malaysia và Indonesia và ở mức độ thấp hơn là đối với Singapore và Philippines. Những luồng gió chính trị thay đổi có thể nhanh chóng tạo ra một môi trường thuận lợi và một thị trường xe điện đang bùng nổ.

Những làn gió thay đổi này dường như đang đến với sự ra mắt của một dự án mới uy tín tầm cỡ quốc gia: VinFast. Công ty con này của Vingroup đặt mục tiêu giành được vị trí nổi bật trong thị trường xe hơi mang tính bảo hộ và độc tài cao với cam kết cụ thể đối với xe điện.

Nếu không tính đến hoạt động của xe điện Vinfast, Việt Nam chỉ sản xuất 190.000 ô tô mỗi năm – khoảng 10% sản lượng của Thái Lan – và hầu hết chỉ giới hạn ở việc lắp ráp linh kiện nhập khẩu (NIA 2018). Năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô giữa các nước ASEAN được bãi bỏ dẫn đến cạnh tranh gay gắt hơn và các hàng rào phi thuế quan gia tăng.

Từng chút một, thị trường ô tô điện đã và đang xuất hiện tại Việt Nam. Khách du lịch đã được lái quanh các điểm tham quan của Hà Nội, Vịnh Hạ Long, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong EVs. Năm ngoái, trạm thu phí công cộng đầu tiên của cả nước đã được mở tại Đà Nẵng. DHL đang có kế hoạch hiện đại hóa đội xe của mình bằng các phương tiện điện và tạo ra một số điểm sạc nhanh cho mục đích sử dụng cá nhân.

Xe điện Vinfast

Song song với Vinpearl – VinFast là một phần của Vingroup, là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Được sở hữu bởi ông trùm kinh doanh vô song và tỷ phú duy nhất của đất nước, ông Phạm Nhật Vượng, vốn đầu tư mạo hiểm rất dồi dào. Vingroup đang tích cực cố gắng đi tắt đón đầu trong các ngành sản xuất công nghiệp (ví dụ: điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng thông minh).

Với quyền lợi của các quan chức chính phủ và vai trò quan trọng trong lộ trình phát triển quốc gia tập trung vào Công nghiệp 4.0, chính quyền Việt Nam cho thấy mình rất ủng hộ.

Vingroup hợp tác với 50 trường đại học hàng đầu của Việt Nam và cam kết rõ ràng sẽ tuyển dụng 100.000 sinh viên công nghệ trong vòng 10 năm tới.

Vingroup công bố xây dựng:

  1. Hai viện nghiên cứu (tức là Viện nghiên cứu dữ liệu lớn và Viện nghiên cứu công nghệ cao Vin)
  2. Hai quỹ đầu tư. Một dành cho đầu tư công nghệ và một dành cho khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học. Sau đó sẽ lên tới 2 nghìn tỷ đồng (86 triệu đô la Mỹ).
  3. Thành phố Vintech, một “Thung lũng Silicon ở Hà Nội”. dành riêng để khám phá A.I. và phần mềm

VinFast đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô, xe máy điện hàng đầu Đông Nam Á. Nó đóng một vai trò quan trọng trong tầm nhìn của Vingroup trở thành một tập đoàn công nghệ-công nghiệp-dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2028 với trọng tâm là phát triển và ứng dụng công nghệ.

Dau-xe-may-dien-Vinfast-Theon
Đầu xe máy điện Vinfast theon

Trong số đó, công nghệ sẽ là trọng tâm chính. (Vingroup, 2018). Ban đầu nhắm vào thị trường xe trong nước, VinFast sẽ sản xuất xe máy điện, xe buýt điện và ô tô điện. Trước đó, một công ty tên là Vinaxuki cũng từng tham vọng chế tạo những chiếc ô tô tự trồng đầu tiên nhưng không thành công do rào cản gia nhập cao.

Chế tạo ô tô

Đầu năm nay, VinFast đã ký kết hợp tác chiến lược với General Motors (GM). Theo thỏa thuận hợp tác này, VinFast sẽ có được nhà máy, mạng lưới đại lý và cơ sở nhân viên của GM tại Hà Nội vào cuối năm 2018. Theo LMC Automotive, cơ sở này đã sản xuất khoảng 7.600 xe trong năm 2017 nhưng có khả năng sản xuất 30.000 xe một năm. Ngoài ra, VinFast sẽ phân phối độc quyền xe Chevrolet của GM tại Việt Nam (NIA 2018).

VinFast sẽ thành lập khu phức hợp sản xuất, nghiên cứu, nhà cung cấp và phát triển tại nhà máy công viên xanh ở Khu kinh tế Đình Vũ, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Khu phức hợp nhà máy sản xuất rộng 335 ha và bao gồm Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Sản phẩm, Nhà máy Sản xuất Ô tô Vinfast, Nhà máy Sản xuất Xe máy Điện, Trung tâm Đào tạo và Khu Nội địa hóa.

Từ nay đến năm 2025 – 2030, hầu hết các nghiên cứu và phát triển dự kiến ​​sẽ được chuyển sang ô tô điện. VinFast đa dạng hóa sản phẩm nhằm cạnh tranh với cả phân khúc giá tầm trung – cao cấp như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus và các mẫu xe điện phân khúc thấp hơn.

Trong giai đoạn đầu, VinFast sẽ đầu tư từ 1-1,5 tỷ USD với mục tiêu sản xuất 100.000-200.000 xe mỗi năm, bao gồm sedan 5 chỗ, SUV 7 chỗ và xe máy điện. Tổng vốn đầu tư lên tới 3,5 tỷ USD và hàm lượng nội địa lên đến 60% cho ô tô và lên đến 100% cho xe đạp điện tử (Financial Times 2018).

VinFast cam kết sản xuất 500.000 xe mỗi năm một triệu chiếc xe tay ga điện tử vào năm 2025 (Autocar 2018). Thương hiệu xe hơi này đã mua lại công nghệ và dịch vụ từ BMW của Đức, nhà thiết kế Ý Pininfarina, và các tập đoàn cung cấp Bosch và Siemens.

Các thiết kế đã được lựa chọn thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với 60.000 người tham gia. Nơi mà các nhà sản xuất thiết bị ban đầu trước đây mất khoảng 60 tháng từ thiết kế đến sản xuất thì VinFast thậm chí còn không tồn tại cách đây 60 tháng. Bằng cách cắt bỏ quá trình tu sửa đất sét tốn nhiều thời gian và thay thế nó bằng mô hình kỹ thuật số, công ty giảm thời gian thực hiện xuống chỉ còn 24 tháng.

Cách tiếp cận độc đáo như vậy là minh họa cho mô hình kinh doanh táo bạo của VinFast. Bằng cách chủ động thu hút công chúng, công ty hy vọng sẽ tận dụng được lòng tự hào dân tộc, điều này sẽ mang lại cho người tiêu dùng trong nước động lực quyết định để mua xe của VinFast.

Mô hình kinh doanh dựa trên doanh số 250.000 xe hàng năm mặc dù thị trường xe hơi địa phương hiện tại chỉ đạt 300.000 chiếc bán ra mỗi năm. Việc giảm thuế nội khối ASEAN có thể dẫn đến một số lượng nhỏ doanh số bán hàng trong khu vực.

Đầu tháng 10, David Beckham và Hoa hậu Việt Nam đã giới thiệu hai thiết kế ô tô chạy xăng của VinFast tại Paris Motor Show 2018. Lux A2.0 và Lux AS2.0 lần lượt là một chiếc Sedan năm chỗ và một chiếc SUV bảy chỗ.

Việc sản xuất thử nghiệm cả hai sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm 2019 và sản xuất toàn bộ dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 9 năm 2019 tại nhà máy Hải Phòng mới được xây dựng. Trong triển lãm ô tô tại Hà Nội, VinFast Fadil, một chiếc hatchback nhỏ hơn, đã được giới thiệu trước công chúng. (Vinfast 2018)

Vẫn còn nghi ngờ về cơ hội thành công. Để minh họa, chiếc sedan mang một thẻ giá khoảng 77.000 USD trong khi SUV và hatchback có giá lần lượt là 58.000 USD và 18.000 USD. Đây vẫn là một sự bán hàng khó khăn ở một quốc gia nơi thu nhập trung bình hàng năm vẫn chỉ ở mức 2.500 đô la.

Với nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hàng, VinFast hợp tác với chính phủ Việt Nam đã giới thiệu chương trình biểu tượng Hàng Việt Nam chinh phục người Việt, trong đó hỗ trợ rất nhiều cho ô tô của VinFast. Do đó, giá của chiếc sedan chưa bao gồm 10% VAT giảm xuống còn 49.000 USD, của chiếc SUV xuống còn 34.000 USD và của chiếc hatchback xuống còn 14.000 USD.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh vẫn rất khốc liệt. Để minh họa, một chiếc Hyundai Elantra 1.6 thể thao, thay thế cho SUV, chỉ có giá 36.000 USD bao gồm VAT. (Giọng hát Việt 2018).

Sản xuất xe buýt điện

VinFast đã ký hai hợp đồng cung cấp công nghệ và phụ tùng sản xuất xe buýt điện với Công ty Siemens Việt Nam. Dòng xe buýt điện đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2019 (Reuters 2018).

Sản xuất xe máy điện

Mẫu xe máy điện đầu tiên của VinFast – Klara – được sản xuất tại nhà máy ở Khu kinh tế Đình Vũ với công nghệ của Bosch và pin do LG Chem cung cấp. Xe tay ga điện tử dự kiến sẽ được Vinfast cho ra mắt người tiêu dùng vào năm sau như một bước “khởi động” cho việc sản xuất xe điện của VinFast.

nhuoc-diem-cua-xe-may-dien
Xe máy điện Vinfast

Với chiến lược tuyển dụng mạnh mẽ, VinFast đang thu hút những nhân tài hàng đầu cho các vị trí CEO, quản lý và nhân viên cho các nhà máy mới. Một số vị trí chủ chốt do các cựu quản lý cấp cao của GM, Bosch, Hoden đảm nhiệm. Đáng chú ý, các gói dịch vụ hấp dẫn được giới thiệu là thuê đội ngũ nhân viên lành nghề từ Samsung.

Các phát triển khác

Việc sản xuất của VinFast dường như đang thu hút nhiều vốn đầu tư hơn. Giữa tháng 11, một cụm nhà sản xuất phụ tùng xe hơi do Peyong Haw Automotive Ltd đứng đầu, đã cam kết đầu tư 32,3 triệu USD vào Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng.

Cụm công ty này sẽ sản xuất các bộ phận bắt đầu từ tháng 9 năm 2019 cho một số dòng xe bao gồm BMW, Ford, Audi, GM, Hyundai, Kia và các hãng khác. Các công ty liên quan khác là: Công ty TNHH YMP Plus, Công ty TNHH Công nghiệp Dong Yang Vina và Công ty TNHH MiChang Việt Nam (VIR, 2018)

Quy định và Chính sách của Chính phủ về Xe điện

Chính sách của chính phủ Việt Nam nhằm giảm phát thải CO2 (-8% vào năm 2030) và giảm bớt các lo ngại về sức khỏe cộng đồng hiện chủ yếu hướng tới việc cải thiện hệ thống giao thông công cộng đô thị chứ không phải hướng tới xe hybrid hoặc xe điện. Thật vậy, Việt Nam đang thiếu một chiến lược phát triển xe điện tử toàn diện.

Các yếu tố nhằm kích thích sản xuất và sử dụng xe điện tử nằm rải rác trong nhiều văn bản pháp luật, bao gồm Chiến lược phát triển ô tô quốc gia đến năm 2025 và các nghị định thay đổi thuế. Vì Việt Nam có hệ thống điện áp 200 vôn, nên việc sạc xe điện tại nhà rất dễ dàng (NIA 2018).

Theo đó, doanh số bán xe hybrid và xe điện hiện tại rất thấp và chính sách của chính phủ vẫn chưa hỗ trợ. Chỉ có 1.229 xe hybrid và 7 chiếc điện được đưa về Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 3 năm 2017 (VIR 2018).

Con số này vẫn còn rất nhỏ so với hàng chục nghìn chiếc xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel nhập khẩu hàng năm của nước này. Một trong những nhà phân phối xe điện hàng đầu Việt Nam “Thế giới xe điện” chỉ bán được 500 xe trong năm 2017, trong đó hầu hết cho ngành du lịch (Vietnamnet 2018).

Việt Nam đặt mục tiêu tăng tỷ trọng phương thức vận tải công cộng từ 10% hiện nay lên 25% -30% vào năm 2030. Điều này đòi hỏi cả việc xây dựng các tuyến tàu điện ngầm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và cải thiện mạng lưới xe buýt hiện đang hoạt động kém năng lực.

Hà Nội sẽ tăng số lượng xe buýt công cộng từ 1.000 lên 1.500 xe buýt và mở rộng hệ thống tàu điện ngầm bị trì hoãn nhiều trong những năm tới. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đang cố gắng tìm tiền để trả cho 9 dự án metro, monorail và tramway.

Đến năm 2020, mục tiêu của Việt Nam là có 20% xe buýt và taxi sử dụng LPG, CNG hoặc năng lượng mặt trời. (Thời sự kinh tế Việt Nam tháng 5 năm 2018). Thật vậy, trong kế hoạch 5 năm đến năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đặt mục tiêu đưa vào sử dụng 200 xe buýt hybrid và 50 xe buýt plug-in hybrid.

Kế hoạch này nằm trên các sáng kiến xe điện khác, chẳng hạn như thúc đẩy xe điện cho taxi du lịch. Việt Nam có thể sẽ bắt đầu xem xét việc áp dụng xe điện cá nhân trong năm 2018 (Motion Digest 2017).

Mitsubishi hợp tác với Bộ Công Thương để nghiên cứu việc sử dụng xe điện hiệu quả và các chương trình chính sách công có thể hỗ trợ việc áp dụng nhanh chóng công nghệ ô tô bền vững. Theo thỏa thuận, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ chia sẻ kiến ​​thức của mình về thuế và trợ cấp liên quan đến những loại xe đó, cũng như tiến hành nghiên cứu về cơ sở hạ tầng thu phí và hệ thống đường bộ của đất nước.

Mitsubishi có kế hoạch giới thiệu xe điện tới thị trường địa phương trong một chiến lược dài hạn, nhưng hiện tại các chính sách hỗ trợ hiện có của Việt Nam đối với xe điện vẫn chưa được phát triển nghiêm trọng. Tại Việt Nam, không có ưu đãi thuế cũng như trợ giá cho xe điện (VIR 2018).

Biểu thuế, thuế và các quy định

Việt Nam duy trì các chính sách tiết kiệm nhiên liệu dưới hình thức dán nhãn và tiêu chuẩn. Ngoài ra, chính phủ, trái ngược với nhiều đồng nghiệp ASEAN, có Bộ Môi trường chuyên trách để thúc đẩy sử dụng xe điện, mặc dù cơ quan này có một số nhân viên nhỏ gồm 11 FTE (Bakker et al. 2017).

Về thuế quan: Xe ô tô điện có xuất xứ từ ASEAN, Hàn Quốc và Trung Quốc được miễn nhiễm, trong khi ô tô Nhật Bản sẽ phải chịu mức thuế 4%. Ô tô Tesla từ Mỹ bị đánh thuế 70% theo chế độ Tối huệ quốc. Trong các đề xuất gần đây được công bố để lấy ý kiến ​​rộng rãi, Bộ Tài chính đề nghị cắt giảm thuế đối với ô tô điện tử dưới chín chỗ xuống 50% từ mức 70% hiện nay, nhằm thúc đẩy thị trường xe điện trong nước.

Bên cạnh thuế nhập khẩu, xe ô tô điện về Việt Nam phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt từ 15-70% nên buộc giá xe tăng 15-20% (Vietnamnet 2017).

Trong Nghị định mới về thuế xuất nhập khẩu, Chính phủ Việt Nam đã quy định cụ thể việc hỗ trợ ô tô sản xuất trong nước cần phụ tùng thay thế nhập khẩu. Cụ thể, mức thuế nhập khẩu 0% được áp dụng cho các linh kiện, phụ tùng sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 và Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi năm 2016 đã nhắc lại chính sách khuyến khích sử dụng ô tô hybrid của Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế ô tô hybrid nhập khẩu vẫn chưa được cắt giảm thuế đặc biệt như thực tế cho thấy khó phân bổ nguồn điện từ đâu1.

Xe điện nhập khẩu vào Việt Nam đang phải đối mặt với các quy định khó khăn như quy định trong Nghị định 116. Tất cả các lô ô tô nhập khẩu cần phải được kiểm tra theo các tiêu chuẩn an toàn và khí thải nghiêm ngặt cùng với việc xây dựng nhà xưởng hoặc trung tâm dịch vụ cho EV nhập khẩu.

Điều này đã dẫn đến việc đóng băng gần như hoàn toàn tất cả các mặt hàng nhập khẩu vào cuối năm 2017. Gần đây, Thái Lan và Indonesia đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận như vậy, vốn thường được cấp bởi các cơ quan chức năng của nước nhập khẩu.

Mặc dù việc ngừng xuất khẩu sẽ giúp đưa thị trường ô tô Việt Nam trở lại gần bình thường, nhưng các lô hàng từ các nước như Nhật Bản vẫn bị tạm dừng do các cơ quan chức năng không cấp giấy chứng nhận chất lượng theo yêu cầu.

Vinfast đã trở thành thương hiệu ôtô đầu tiên của Việt Nam và chúng tôi nghĩ rằng xe máy điện Vinfast sẽ dần được thay thế những xe xăng chuyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.